Press "Enter" to skip to content

ประโยชน์ของลูกเดือยและเม็ดแมงลัก

ลูกเดือย

ลูกเดือยใช้ทำอาหารหวาน โดยต้องทำให้สุกก่อน เช่น ทำลูกเดือยเปียก ลูกเดือยใส่กะทิ ใส่น้ำแข็งใส ใส่น้ำเต้าหู้ น้ำเต้าทึง หรือปั่นพร้อมกับผลไม้-ผักต่างๆ ด้วยเครื่องปั่น โดยที่ลูกเดือยมีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะ รักษาระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบ ต้านมะเร็ง รักษาหูด ลดอาการบวมน้ำ ลดความดัน

ในอดีตคนจีนนิยมใช้ลูกเดือยผสมกับข้าวต้ม รับประทานเพื่อบำรุงกำลัง หล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้บวมน้ำ ปวดข้อเรื้อรัง บำรุงม้ามและปอด แก้ท้องเสีย แก้เหน็บชา ทำให้ผิวสวย แก้ร้อนใน และยังช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง ลูกเดือยให้พลังงานแก่ร่างกายสูงจึงมีสรรพคุณในการบำรุงกำลัง มีวิตามิน B 1 มากกว่าข้าวกล้อง ช่วยแก้เหน็บชาตามความเชื่อของชาวจีนได้ คนสมัยก่อนเชื่อว่ากินลูกเดือยทำให้ผิวสวย ผมสวย บำรุงมดลูก พบว่าสารสกัดด้วยน้ำหรือตัวทำละลายอินทรีย์จากรากหรือเมล็ดเดือยมีฤทธิ์ทำให้การหมุนเวียนของเลือดที่ผิวหนังดีขึ้น ทำให้เส้นผมเจริญดีขึ้น ยังพบว่าสารสกัดของลูกเดือยมีผลกระตุ้นการเจริญของ ovarian follicle และกระตุ้นให้ไข่ตก ชาวบ้านในอดีตนิยมใช้ลูกเดือยต้มกินรักษาเนื้องอกในท้อง ปอด และหูด ในตำรายาจีน ลูกเดือยยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคหูดที่มักจะเรื้อรัง ซึ่งอาจเป็นเพราะสารจากลูกเดือยมีฤทธิ์ทำให้เลือดมาเลี้ยงที่ผิวหนังดีขึ้น หรือจากฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก

ปัจจุบันจีนสกัดสารจากเมล็ดเดือยเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาและป้องกันมะเร็ง โดยยับยั้งและฆ่าเซลล์มะเร็ง กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายเพื่อช่วยในการกำจัดมะเร็ง ช่วยลดความปวดจากมะเร็ง ทำให้น้ำหนักที่ลดลงเพิ่มขึ้น ลดผลข้างเคียงของการฉายรังสีและเคมีบำบัด โดยไม่มีผลต่อค่าตับ ไต หัวใจและเลือด และสามารถใช้ร่วมกันได้ดีกับการรักษาโดยการผ่าตัด

ประโยชน์ของลูกเดือยที่สำคัญ ได้แก่ ขับปัสสาวะ แก้ปวด ลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลและลดคอเลสเตอรอลในเลือด กดการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง เพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการตกไข่ เป็นต้น

เม็ดแมงลัก

เม็ดแมงลักเป็นยาระบาย โดยการเพิ่มปริมาตรของกากอาหาร กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ นำไปใช้เป็นอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน เนื่องจากเม็ดแมงลักไม่ให้พลังงาน และมีสรรพคุณเป็นยาระบาย ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เม็ดแมงลักนำมาทำเป็นยาระบายอาหารเสริมลดความอ้วนได้ โดยพบว่า เม็ดแมงลักประกอบด้วยสารคาร์โบไฮเดรตหลายชนิด ซึ่งเป็นโมเลกุลใหญ่ และสารประกอบอื่น ๆ บริเวณเปลือกนอกของเม็ดเป็นสารเมือกซึ่งสามารถพองตัวได้ 45 เท่า มีการวิจัยพบว่า เม็ดแมงลักมีสรรพคุณเป็นยาระบาย เพิ่มกากอาหารได้ และเมือกยังสามารถช่วยหล่อลื่นให้อุจจาระอ่อนตัว สามารถขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้น

นำเม็ดแมงลักมารับประทานก่อนอาหารหรือรับประทานแทนอาหารเพื่อไม่ให้กระเพาะอาหารว่าง สามารถใช้ลดความอ้วนได้ เพราะเม็ดแมงลักไม่ให้พลังงาน