นักวิจัยค้นหาเซลล์เพื่อไขความลับของอาการ Jet lag

การค้นพบใหม่ในการหาว่านาฬิกาชีวะในร่างกายเราทำงานอย่างไรนั้น จะเป็นการการช่วยในการมาต่อสู้กับอาการ Jet lag เวลาเดินทางนาน ๆ ได้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ได้ศึกษาเซลล์พิเศษ ที่ระบุได้ว่ามีความสำคัญในการควบคุมนาฬิกาชีวะของแต่ละคน เซลล์เหล่านี้เคยถูกเชื่อว่าจะไม่ถูกกระตุ้นให้ทำงานในเวลากลางวัน แต่นักวิจัยกลับค้นพบสิ่งตรงกันข้าม

การค้นพบนี้เป็นความหวังว่าจะสามารถนำมาช่วยรักษาอาการผิดปกติทางการนอนที่เกิดขึ้นจากการทำงานของนาฬิกาชีวะผิดปกติไป ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยา ได้ระบุว่างานวิจัยนี้จะสามารถทำให้เรามีวิธีการใหม่ในการปรับแต่งนาฬิกาชีวะของแต่ละคนได้

นักวิจัยได้หันความสนใจไปในแนวคิดที่ว่าสมองนั้นเป็นตัวการสำคัณในการกระตุ้นให้นาฬิกาชีวะของร่างกาย โดยกระตุ้นเซลล์จำนวนมากให้ในตอนกลางวันและตอนกลางคืนจะมีเซลล์ส่วนน้อยที่ทำงาน ซึ่งนี้เป็นโมเดลพื้นฐานที่ระบุว่่านาฬิกาชีวะและสมองจะสื่อสารกันเพื่อให้ได้พักผ่อนโดยผ่านกระแสประสาทที่เซลล์สมองเป็นตัวสร้างขึ้น กระแสประสาทเหล่านี้จะเดินทางทั่วในสมองเพื่อบอกเวลาว่า ขณะนี้กี่โมง

สิ่งที่นักวิจัยเจอในความเป็นจริงนั้น กลับเป็นเซลล์อย่างน้อย 2 ชนิดที่เป็นส่วนหนึ่งในสมองที่มีหน้าที่นี้ และเซลล์สมองชนิดนี้มีความแตกต่างจากเซลล์อื่น ๆ ซึ่งเซลล์นี้มียีนที่ชื่อว่า per1 และยีนดังกล่าวมีหน้าที่หยุดยั้งการกระตุ้นที่ผิดปกติที่สูงเกินต่าง ๆ ไป เมื่อเซลล์ถูกกระตุ้น เซลล์เหล่านี้จะมีอาการเปมือนหยุดนึ่งหรือตาย แต่หลังจากนั้นเซลล์จะมีอาการสงบลง กลับมาซ่อมแซมตัวเอง และทำงานในภาวะปกติอีกครั้ง ซึ่งกิจกรรมนี้เองเป็นตัวบ่งบอกว่ามนุษย์ควรจะตื่นเวลากี่โมง

งานวิจัยนี้เป็นที่สนใจอย่างมากในหมู่บริษัทยา เพื่อหายาที่จะมารักษาอาการนอนไม่หลับ หรือตั้งค่าการนอนใหม่ ซึ่งจะมีประโยชน์มากในการต่อสู้กับอาการ jet lag

ที่มา - bbc.co.uk

duocore