มะเขือเทศได้ถูกปรับแต่งพันธุกรรมให้อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมุลอิสระและสามารถช่วยป้องกันมะเร็งได้ โดยงานนี้เป็นงานวิจัยจากนักวิจัยศูนย์จอห์น อินส์ ในนอร์วิช ประเทศอังกฤษ ได้สร้างมะเขือเทศสีม่วงโดยการเติมยีนจากดอกไม้ snapdragon ในการทดสอบในหนู ที่มีแนวโน้มจะเป็นมะเร็งโดยจะมีอายุยืนยาวขึ้น 3 เท่าถ้าได้รับอาหารที่เสริมด้วยมะเขือเทศสีม่วงนี้

รายงานนี้ตีพิมพ์ลงวารสาร Nature Biotechnology ซึ่งเป็นการเปิดทางสู่ยุคใหม่ของ อาหารเสริม ซึ่งอาจมีความสามารถให้การป้องกันโรคที่อันตรายได้
งานวิจัยนี้ทำโดยนักชีววิทยาทางพืช โดยวางแผนทำการศึกษาว่าคุณสมบัติต่อต้านมะเร็งในมะเขือเทศนั้นสามารถช่วยมนุษย์ได้ โดยเริ่มต้นด้วยการตัดต่อยีนจากต้น snapdragon ที่มีความสำคัญต่อเม็ดสีแดงเข้มในกลีบดอกของพืชนี้ สีของดอกยังเป็นสารต่อต้านอนุมุลอิสระที่เรียกว่า anthocyanin ซึ่งพบได้ในผล บลูเบอร์รี่ และ แบล็กเบอร์รี่ ด้วยการใส่ยีนลงไปในต้นมะเขือเทศ นักวิจัยสามารถผลิตต้นมะเขือเทศที่มีอุดมไปด้วย anthocyanin ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงเมื่อเกิดการสุก
ผลที่ได้จากการทดลองมีความชัดเจน หนูที่กินมะเขือดัดแปลงจะอายุยืนกว่าหนูที่กินมะเขือทั่วไปอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งอย่างน้อย นี่เป็นการบ่งชี้ว่าการที่เรารับประทานอาหารพวกนี้สามารถช่วยป้องกันโรคและยังรักษาสุขภาพด้วย
ที่มา - guardian.co.uk
เอกสารอ้างอิง - Nature Biotechnology
Comments
…เมื่อหนูกินมะเขือเทศตัดต่อพันธุกรรมมีการตายอย่างมีนัยยะสำคัญหลังจากหนูที่กินมะเขือเทศธรรมดา…
ฟังแล้วเหมือนหนูมันตายด้วยวิธีแปลกประหลาด ตรงนี้น่าจะแปลประมาณว่าตัวที่กินมะเขือดัดแปลง อายุยืนกว่าหนูที่กินมะเขือทั่วไปอย่างมีนัยสำคัญนะครับ
” …. สีของดอกยังเป็นสารต่อต้านอนุมุลอิสระที่เรียกว่า anthocyanin ซึ่งพบได้ในผล บลูเบอร์รี่ และ แบล็กเบอร์รี่”
แล้วทำไมไม่กินบลูเบอร์รี่ หรือแบล็กเบอร์รี่โดยตรงล่ะคะ ทำไมต้องเสียเงินทำวิจัยทำสิ่งผิดธรรมชาติกับมะเขือเทศทั้ง ๆ ที่ของธรรมชาติก็มีให้กินอยู่แล้ว .. เฮ้อ ไม่เข้าใจ
Post new comment