แพนด้าจีนกำลังเผชิญวิกฤตขาดแคลนอาหารครั้งร้ายแรง หลังจากเกิดแผ่นดินไหว 8.0 ริกเอตร์ ซึ่งทำให้เกิดการทำลายป่าไผ่ในเขตอุทยานแห่งชาติทางใต้ของจีน
สำนักข่าวซินหัว รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าทางศูนย์วิจัยเพาะเลี้ยงแพนด้าในเฉินตู ประสบปัญหาในหาไม้ไผ่มาให้อาหารแพนด้า 67 ตัวที่มีอยู่
จากแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้คนกว่า 90,000 คนสูญหายหรือเสียชีวิต และทำลายพื้นที่ป่าไผ่ไป 5 พื้นที่รอบศูนย์วิจัย ทำให้อาหารหลักแพนด้าลดลงอย่างรวดเร็ว
เจ้าหน้าที่ของศูนย์วิจัยได้ให้ผลไม้และอาหารสัตว์แก่แพนด้าไปจนกว่าต้นไผ่ใหม่จะโต ซึ่งการประสบปัญหาขาดแคลนนี้เป็นช่วงที่แพนด้าผสมพันธุ์และต้องการอาหารมากกว่าปกติ
ปัจจุบันมีแพนด้ามากกว่า 1,400 ตัวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหว นับเป็น 88% ของแพนด้าทั้งประเทศ ซึ่งเสฉวนเป็นบ้านของแพนด้าส่วนใหญ่ และที่เหลืออาศัยอยู่ในจังหวัดใกล้เคียง
ที่มา - PhysOrg.com
Recent comments
7 min ago
8 hours 56 min ago
9 hours 19 sec ago
9 hours 2 min ago
9 hours 5 min ago
9 hours 6 min ago
10 hours 54 min ago
11 hours 17 min ago
1 day 51 min ago
1 day 20 hours ago