นักวิจัยโต้ความเชื่อ "เด็กร่าเริงจะเรียนเก่งกว่าปกติ"

นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียและมหาวิทยาลัยเพลย์เมาท์ ได้ค้นพบความรู้ใหม่ที่โต้แย้งความเชื่อเก่าที่ว่า เด็กที่ร่าเริงจะเรียนเก่ง ซึ่งได้รายงานลงวารสารวิชาการ Developmental Science ซึ่งในรายงานระบุว่าการที่เด็กร่าเริงอาจเป็นผลเสีย

นักวิจัยทำการทดลองหลายแบบในเด็กในอายุที่แตกต่างกันและอยู่ในภาวะอารมณ์ที่ ร่าเริงหรือเศร้าซึม โดยการใช้เพลง หรือวิดีโอคลิปให้เด็กเกิดอารมณ์ตามที่ต้องการ

หลังจากนั้นนักวิจัยจะให้เด็กทำงานที่ต้องการสมาธิสูงหลังจากได้ฟังเพลงหรือดูวิดีโอคลิป งานที่ให้ดูจะเป็นการสังเกตุรายละเอียด หาวัตถุในภาพใหญ่ ซึ่งผลที่ได้จะนำไปรวมกับการฟังเพลงและการดูวิดีโอเพื่อสรุปผลประกอบกัน ซึ่งผลปรากฏว่าเด็กที่อยู่ในอารมณ์เศร้าซึมหรืออารมณ์ปกติ ต่างทำงานได้ดีกว่าเด็กที่อยู่ในอารมณ์ร่าเริง

นักจิตวิทยากล่าวว่า อารมณ์ที่ร่าเริง หมายถึงงานทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดดี ซึ่งทำให้ไม่ต้องคิดอะไรมากในการแก้ไข หรือคิดค้นหาทางแก้ แต่กลับกันอารมณ์เศร้าซึมหมายถึงทุกอย่างมีปัญหา ทำให้ต้องใช้สมาธิสูงขึ้นในการคิดเพื่อแก้ปัญหา

อย่างไรก็ตามผลการวิจัยนี้เป็นการโต้ทฤษฎีที่ว่าอารมณ์ดีทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ แต่การทดลองกลับตรงกันข้าม ยิ่งเป็นงานที่ใช้สมาธิ ความรู้สึกดีกลับยิ่งเป็นอุปสรรค

ที่มา - PhysOrg.com

ต้นฉบับ - blackwell-synergy.com

Comments

ถูกต้อง ต้องกดดันถึงจะคิดออก

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.